Nỗi niềm của nhiều bố mẹ khi cho con đi du học sớm

Khi nhu cầu đời sống ngày càng được nâng cao, nhiều cha mẹ có ý định cho con đi du học ở nước ngoài. Việc cho con đi học ở nước ngoài sẽ giúp con tiếp nhận với nền giáo dục tiên tiến tại những nước khác. Song song với đó, cũng có rất nhiều ý kiến của những bố mẹ cảm thấy ân hận đã cho con đi học sớm.

Du học sớm, dễ mất con

Nhiều người cho biết: đi du học cần đi sau khi tốt nghiệp cấp 3, ai chưa tốt nghiệp đại học thì không nên cho đi nước ngoài học sớm. Cha mẹ cho con đi du học cấp 2, cấp 3 đều mất con hết, đặc biệt là những đứa được nuông chiều từ trung tâm du học mỹ bé. Những ai đi du học lúc học Đại Học hoặc sau Đại Học thì dù thành công hay không, sinh sống ở Việt Nam hay nước ngoài đều vẫn lưu được văn hóa Việt Nam.

image

Nỗi niềm của những phụ huynh cho con đi du học sớm

Dưới đây là chia sẻ của ông H, một người cha đang có con trai chuẩn bị đi học nước ngoài lớp 11 ở quốc gia Canada vào ngày 24-8-2019 tới:

image

Với một người làm bố, tôi tôn trọng sự hy sinh để đầu tư cho con đi học nước ngoài, cũng như về nỗi niềm của nhiều bậc phụ huynh khi bước vào tuổi già; tuổi già mà nhu cầu về tình cảm của những người trong gia đình, nhất là với con cái là rất quan trọng hơn.

Nên sự nỗi niềm này bắt nguồn từ sự khác nhau về văn hóa, lối sống gây nên? Nhưng ông H được biết: một trong kỹ năng yêu cầu và bắt buộc đối với mọi học sinh cấp 3 là kỹ năng làm việc chung với nhau. Nội dung của kỹ năng này đảm bảo cho mỗi người học phải vượt qua nhiều sự khác nhau của những người trong nhóm để cùng nhau hướng tới và hoàn thiện một mục tiêu đã đề ra.

Bên cạnh đó cha mẹ là người chịu trách nhiệm chính với việc giáo dục con em mình. Đó là yêu cầu gần như bắt buộc với mọi các hệ thống giáo dục ở nhiều đất nước phát triển.

Việc chọn cho con đi du học ở đâu luôn là lo lắng hàng đầu của nhiều cha mẹ. Cho con đi nước ngoài du học sẽ giúp con tiếp xúc, học hỏi thêm được nền văn hóa giáo dục tiến bộ của người nước ngoài.

Và đến đây thì rõ ràng trong câu chuyện ân hận khi cho con đi du học sớm ở đâu đó đã cho thấy sự thiếu hụt trong nhận thức. Chưa hiểu đầy đủ về bổn phận của từng thành viên trong gia đình với những người còn lại.

image